Kí tự đặc biệt trong các phông chữ đẹp, là những kiểu chữ có thể thay thế cho chữ cái latin trong font chữ, các kí tự này thường có các đặc điểm khác như: móc, nét kéo dài. Để thực hiện đổi kiểu chữ với các phần mềm khác nhau sẽ có các thao tác riêng, hãy xem 10 cách sau để đổi kiểu chữ đẹp trong một bộ font chữ dạng opentype nhé.

Kí tự đặc biệt trong font là gì?

Kí tự đặc biệt trong font
kí tự đặc biệt trong font

Kí tự đặc biệt và kí tự mở rộng trong font có thể bao gồm nhiều loại, tùy thuộc vào font cụ thể bạn đang sử dụng. Dưới đây là một số ví dụ về kí tự đặc biệt và mở rộng:

 1. Kí tự đặc biệt:
 • Dấu chấm cây (•): U+2022
 • Dấu gạch ngang (–): U+2013
 • Dấu gạch đứt (—): U+2014
 • Dấu nháy kép (“ ”): U+201C, U+201D
 • Dấu ngoặc vuông ([ ]): U+005B, U+005D
 1. Kí tự mở rộng:
 • Một số kí tự có thể được mở rộng từ bảng mã Unicode bằng cách thêm các dấu chấm dưới, dấu chấm trên, hoặc các dấu mở rộng khác. Ví dụ: “é” có thể được mở rộng thành “ẹ́”, “é̉”, “ẻ”,…
 1. Kí tự Unicode đặc biệt:
 • Một số kí tự Unicode có thể được coi là đặc biệt, chẳng hạn như các biểu tượng emoji, các kí tự toán học đặc biệt, các kí tự kỹ thuật, và nhiều loại kí tự khác.
 1. Biểu tượng emoji:
 • 😊, 🌟, 🎉, …

Nếu bạn cần sử dụng kí tự đặc biệt hoặc mở rộng trong công việc của mình, bạn có thể sử dụng bảng mã Unicode để tìm kiếm và chèn chúng vào văn bản. Ngoài ra, nhiều trình soạn thảo văn bản cũng hỗ trợ chèn các kí tự đặc biệt một cách dễ dàng thông qua các công cụ đặc biệt.

10 cách dùng Kí tự đặc biệt trong font chữ

Kí tự đặc biệt được đề cập trong bài viết này là những kiểu chữ đẹp của một ký tự cơ bản như a b c, được thêm vào phần mở rộng của font. Những ký tự này có thể được thêm mã Unicode private (PUA) hoặc không được thêm mã. Vì vậy mỗi font chữ của nhà thiết kế riêng sẽ có cách sử dụng những ký tự mở rộng (glyphs) riêng.

1. Sử dụng bảng Character Map để sao chép các Glyphs được mã hóa PUA

Bằng cách sử dụng công cụ Character Map bạn có thể xem được tất cả những chữ cái được thêm mã Unicode. Bạn chỉ cần chọn ký tự cần sau đó nhấn nút Copy như hình bên dưới để lấy chữ đó.

10 cách dùng kí tự đặc biệt (glyphs) trong font - 2

2. Sử dụng trình duyệt Phông chữ của Google driver để xem kiểu chữ đẹp

Kí tự đã được mã hóa bằng pua
Kí tự đã được mã hóa bằng PUA

Để xem các kí tự trong Phông chữ với Google Driver bạn cần upload font cóđịnh dạng đuôi .ttf lên và mở lên, khi đó sẽ có một danh sách các chữ cái và glyphs đặc biệt được liệt kê thành các trang. Để sử dụng các chữ đặc biệt đó bạn chỉ cần bôi đen và copy vào nơi bạn muốn hiển thị với font chữ đó. Lưu ý: Các này chỉ áp dụng với những chữ cái đã được mã hóa băng PUA.

3. Sử dụng Quy tắc gõ của FontZin

Đây là một cách mới để có thể sử dụng các chữ cái có đuôi, với những font chữ được việt hóa bởi Admin Đức Thủy thường sẽ thêm quy tắc gõ cho các kí tự ẩn. Trong từ bài viết ở chuyên mục Font Chữ Đẹp sẽ giới thiệu các dùng và hướng dẫn cụ thể cho từng font. Tuy nhiên vẫn có quy tắc chung đó là thêm các số 0 1 2 3 …. 9 … 10…. sau mỗi chữ cái, tùy vào số lượng kiểu chữ khác của font. Bạn có thể trải nghiệm quy tắc gõ của fontzin bằn Font chữ ký đẹp SignRathi Việt hóa.

Quy tắc gõ fontzin
quy tắc gõ fontzin