Trong thiết kế đồ họa, kiểu chữ – hay font – đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông điệp và tạo nên sự tương tác với người xem. Vì vậy lựa chọn và sử dụng font chữ là rất cần thiết và tất yếu trong quá trình thiết kế.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 font chữ dùng nhiều trong thiết kế, cách các kiểu font chữ đẹp có thể thay đổi cảm xúc và tạo nên trải nghiệm thị giác khác nhau cho người xem.

Danh sách 10 font chữ dùng nhiều trong thiết kế

  1. Helvetica: Một kiểu chữ rất phổ biến, đơn giản và dễ đọc. Nó thường được sử dụng trong các thiết kế thời trang và báo chí.
  2. Montserrat: Tương tự như Helvetica, Montserrat là một kiểu chữ sans-serif phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong bản in và trang web, đặc biệt còn được miễn phí bởi Google font.
  3. Times New Roman: Kiểu chữ serif truyền thống thường được sử dụng trong các tài liệu học thuật và in ấn.
  4. Garamond: Một kiểu chữ serif truyền thống khác, nổi tiếng với sự thanh lịch và dễ đọc.
  5. Futura: Một kiểu chữ sans-serif hiện đại, thường được sử dụng trong thiết kế đồ họa và quảng cáo.
  6. Bodoni: Kiểu chữ serif với các đặc điểm hoa mỹ, thường được sử dụng để tạo điểm nhấn trong thiết kế.
  7. Didot: Kiểu chữ serif với đường nét mảnh mai, thường xuất hiện trong các thiết kế sang trọng và thời trang.
  8. Avenir: Một kiểu chữ sans-serif đơn giản và hiện đại, thường được sử dụng trong thiết kế đồ họa và trang web.
  9. Verdana: Một kiểu chữ sans-serif dễ đọc trên màn hình, thường được sử dụng trong thiết kế trực tuyến và trang web.
  10. Century Gothic: Một kiểu chữ sans-serif hiện đại với các đường nét sáng và đơn giản, thường xuất hiện trong các thiết kế sạch sẽ và hiện đại.

Nhớ rằng sự lựa chọn kiểu chữ thích hợp phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và mối quan tâm trong thiết kế.

Helvetica

Helvetica là một kiểu chữ sans-serif được sử dụng rộng rãi, được phát triển vào năm 1957 bởi nhà thiết kế kiểu chữ người Thụy Sĩ Max Miedinger và Eduard Hoffmann.

Helvetica font
Helvetica Font

Font chữ này được thiết kế rất chỉnh chu, mọi đặc tính về hình học dường như đạt được độ hoàn mỹ. Nó là một bộ font được dùng nhiều nhất từ trước tới nay. Bộ font này không những có thể ứng dụng cho các thiết kế mà còn được sử dụng rất nhiều trong các văn bản, tài liệu.

Đây là một bộ font kinh điển ra đời vào năm 1957 thiết kế bởi Swiss, bạn có thể tham khảo và mua font bản quyền tại đây

Montserrat

Montserrat font
Montserrat Font

Montserrat, với sự đa dạng và tính miễn phí đặc sắc, là nguồn cảm hứng không ngừng cho các designer. Sau khi Google phát hành phiên bản tiếng Việt, font chữ này trở thành biểu tượng của sự sáng tạo và linh hoạt trong ngành thiết kế ở Việt Nam.

Times New Roman

Times new roman
Times New Roman

Times New Roman, font chữ mặc định trên Windows, là sự lựa chọn phổ biến trong các tình huống chính thức. Được biết đến với sự truyền đạt thông điệp mạnh mẽ và tính dễ đọc, nó thường được ưa chuộng trong lĩnh vực in ấn và các tài liệu quan trọng.

Garamond

Garamond
Garamond

Monotype Drawing Office năm 1922 đã sáng tạo ra font chữ này, lấy cảm hứng từ kiểu chữ roman của Jean Jannon năm 1615. Jannon theo đuổi thiết kế của Claude Garamond, xuất phát từ loại chữ của Aldus Manutius năm 1495 và được cắt bởi Francesco Griffo. Phần in nghiêng của nó chủ yếu dựa trên loại chữ được cắt tại Pháp vào khoảng năm 1557 bởi Robert Granjon. Garamond là một kiểu chữ đẹp với sự thoải mái và sáng tạo, phù hợp cho nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong sách và văn bản dài.

Futura

Futura
Futura

Futura, với sự xuất hiện đầu tiên của nó bởi Bauer Type Foundry vào năm 1928, không chỉ là một kiểu chữ, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Thiết kế của Paul Renner, với sự chú trọng vào hình học đơn giản, biểu tượng của Bauhaus, đã tạo ra một họ kiểu font mạnh mẽ và thẩm mỹ. Quá trình phát triển này tại văn phòng thiết kế Bauer không chỉ tạo ra một kiểu chữ, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

5/5 - (6 bình chọn)
Chuyên mục:

Liên hệ

Xem thêm font việt hóa khác