Muốn sử dụng ký tự đặc biệt hoặc glyphs thay thế bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau để sử dụng Quy tắc gõ font việt hóa chia sẻ trên FontZin.

Bài viết này mình muốn hướng đến những người chưa biết sử dụng tính năng OPENTYPE của font, những bạn biết rồi vui lòng ko ném gạch đá nhé.

Hướng dẫn sử dụng Quy tắc gõ trên máy tính

Trên máy tính để sử dụng tính năng opentype của font bạn cần bật lên trong cài đặt của các phần mềm. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết từng nhóm phần mềm fontzin sử dụng để có thể áp dụng cho phần mềm riêng của bạn.

Quy tắc gõ sử dụng như thế nào?

Với các font có quy tắc gõ. Bạn chỉ cần thêm các số sau mỗi chữ là có thể gõ được ký tự thay thế, ký tự ẩn, ký tự có gạch chân, ký tự có nét nối dài trong mỗi font.

Ví dụ bạn muốn gõ chữ a có gạch chân bạn có thể gõ a1 là có thể sử dụng ký tự a thay thế trong font rôi.

Mỗi font có thể có 1 hoặc nhiều bộ ký tự thay thế, để biết được nó có bao nhiêu bộ ký tự thay thế bạn có thể đọc thông tin font hoặc gõ thử sẽ ra nhé.

Sử dụng với các trình thiết kế ảnh như Photoshop, Ai…

Để kích hoạt tính năng Quy tắc gõ bạn cần bật trình căn chỉnh Text Character trong photoshop, Ai bạn chỉ cần bật nó lên theo menu: Window > Character như hình minh họa bên dưới.

Trình căn chỉnh text character trong photoshop
trình căn chỉnh Text Character trong photoshop

Sau khi bật tính năng Character sẽ xuất hiện 1 cửa sổ như hình bên dưới.

Quy tắc gõ font việt hóa - 2

Đối với font được Việt hóa từ FontZin có quy tắc gõ thì bạn chỉ cần bật lên 1 trong 2 tính năng như hình trên là có thể sử dụng Quy tắc gõ của font rồi. Một số font khác bạn cần bật nhiều tùy chỉnh hơn.

Trường hợp không được thêm code opentype tự động bạn có thể chèn thủ công bằng tính năng xem Glyphs trên phần mềm.

Hướng dẫn sử dụng glyphs
Hướng dẫn sử dụng Glyphs

Sử dụng với trình soạn thảo như word, powerpoint

Với trình soạn thảo như Word, Powerpoint bạn cũng có thể sử dụng tính năng Opentype như trên các phần mềm khác. Để kích hoạt bạn cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + D sẽ xuất hiện 1 cửa sổ bạn chỉ cần chọn như bên như hình là có thể sử dụng font có quy tắc gõ của fontzin.

Hướng dẫn sử dụng opentype font trên word
Hướng dẫn sử dụng Opentype font trên word

Hướng dẫn sử dụng Quy tắc gõ trên điện thoại

Test trên điện thoại
Test trên điện thoại

Với điện thoại, máy tính bảng thì tính năng này đã được kích hoạt sẵn rồi, nên bạn chỉ cần cài font có quy tắc gõ là có thể sử dụng trên bất cứ phần mềm nào.

Admin đã test thử trên một số trình chỉnh sửa ảnh như: Picsart, Phonto, IbisPaint… Tất cả đều hoạt động ok.

4.5/5 - (24 bình chọn)
Chuyên mục:

Liên hệ

Xem thêm font việt hóa khác